Chương trình AI Workshop – Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam – AI4VN 2022

September 26, 2022by Việt Hoàng Lê2

Trên thế giới và cả Việt Nam, Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence- AI) luôn được cân nhắc là một trong những yếu tố tiên quyết để các đạt được những thành công và vươn lên vượt trội trong thời đại công nghệ 4.0. Nhiều quốc gia đã bắt đầu có những kết quả ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và ảnh hưởng chuyển đổi đáng kể của AI trong mọi góc độ đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Việt Nam được đánh giá là đối tượng với rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này.

Với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai”, AI4VN – 2022 giúp cộng đồng, doanh nghiệp nắm được rõ hơn về những tác động mà AI đã, đang và sẽ mang đến cho đời sống xã hộ và con người. Không chỉ vậy, diễn đàn còn là nơi giúp các bộ ban ngành đoàn thể và doanh nghiệp thảo luận và nêu kinh nghiệm quan điểm về các chính sách, phương pháp hỗ trợ phát triển AI tại Việt Nam.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2022) sẽ diễn ra trong hai ngày (22-23/9) tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội. Sự kiện quy tụ hàng trăm chuyên gia, nhà quản lý, công nghệ, đào tạo và doanh nghiệp… lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước và quốc tế.

AI Awards 2022 gia hạn nhận hồ sơ đến 18/8 - VnExpress
Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam – AI4VN 2022

Trong ngày 22/9, Giải pháp AI trong các lĩnh vực tài chính – ngân hàng; Kết nối đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực; Tự động hóa trong sản xuất là những chủ đề chính của các Workshop mở màn ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Trong phiên thứ nhất về giải pháp AI trong lĩnh vực tàu chính – ngân hàng, Ông Phạm Quang Vinh (giám đốc giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel) đã phát biểu về sự thay đổi trong quy trình nghiệp vụ khi đưa nền tảng số ứng dụng AI vào tiến trình chuyển đổi số ngân hàng. Cùng với đó, để mang đến thêm những dẫn chứng cụ thể về về đánh giái trải nghiệm người dùng đối với ứng dụng của AI trong lĩnh vực tài chính, ông Đặng Hoàng Vũ (Giám đốc AI mảng Tăng trưởng kinh doanh của MoMo) đưa ra những số liệu thống kê  thông qua hệ thống phân phối và khám phá dịch vụ, tài chính thông minh,… Kết thúc phiên thảo luận, các chuyên gia thống nhất AI đang mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu rủi ro trong ngành tài chính – ngân hàng, do đó cần “chạy nhanh” trong việc ứng dụng.

z3750960983586 6f0d6317abb3cd2e71ed35699fe21086
Ông Phạm Quang Vinh (Bên trái), Ông Đặng Hoàng Vũ (ở giữa) và ông Ông Nguyễn Đình Thắng (Host – bên phải)

Tại phiên thứ hai của buổi hội thảo, về chủ đề đào tạo và kết nối nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo, mở đầu bằng phần trình bày về Dự án Thị trường AI cho Việt Nam của tiến sĩ Phạm Hiền (đại diện của nhóm DATA61 thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia CSIRO) nối tiếp chương trình là phương hướng đào tạo nhân lực cho chuyên ngành AI – kinh nghiệm từ NVIDIA Ông Anissh Pandey (Giám đốc NVIDIA khu vực ASEAN). Vào cuôi phiên, TS Minh Đinh (Chủ nhiệm cấp cao chương trình Thạc sĩ Trí tuệ nhân tạo, Đại học RMIT) đã  mang đến cho các thính giả tình huống thực tế bằng cách đặt ra các vấn đề nguồn nhân lực và định hướng đào tạo nguồn nhân lực AI tại RMIT. Các chuyên gia, diễn giả đều cho rằng để làm tốt việc đào tạo đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó có đầu tư cơ sở hạ tầng, bắt tay doanh nghiệp đào tạo nhân lực AI, nền tảng phải được thực sự quan tâm.

z3750961027397 700a348186d739c7a7aeac4c8fe2e790
TS Minh Đinh – Chủ nhiệm cấp cao chương trình Thạc sĩ Trí tuệ nhân tạo, Đại học RMIT

Bức sang phiên thứ ba cũng là phiên cuối cùng của buổi hội thảo ngày 22/9, chương trình đã mang đến nội dung về tự động hóa trong sản xuất, với phần giới thiệu về chiến lược ứng dụng tự động hoá và AI trong sản xuất công nghiệp của ông Vũ Hồng Chiên (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI Quy Nhơn, FPT Software) và thực trạng quá trình tự động hóa của các doanh nghiệp ở Việt Nam Ông Nguyễn Văn Vượng (Phó Tổng giám đốc Karofi). Bên cạnh đó, là phần Khái quát tình hình tự động hóa trong sản xuất tại Việt Nam của TS Đỗ Mạnh Cường, nguyên Phó Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam.Đóng góp vào phiên thảo luận, khách mời đưa ra câu hỏi liên quan đến vấn đề nhân lực trẻ trong ngành AI tại Việt Nam hiện nay. Ông Vũ Hồng Chiên đại diện nhận định, năng lực công nghệ của người trẻ Việt Nam đang được đánh giá tốt, có thể kéo dài 20 năm nữa, quan trọng là môi trường có tính ứng dụng hay không. “Với tỷ lệ người lao động hiện nay và nền tảng toán học của Việt Nam, AI của Việt Nam không hề kém so với thế giới trong tương lai”, chuyên gia Vũ Hồng Chiên khẳng định.

Chuỗi hội thảo trước phiên toàn thể chương trình Ngày hội trí tuệ Việt Nam (AI4VN 2022) là cơ hội để các diễn giả đến từ doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học chia sẻ câu chuyện thực tế trong phát triển, ứng dụng công nghệ cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.Sau 3 phiên làm việc workshop, chương trình ghi nhận những chia sẻ bổ ích và cần thiết cho việc phát triển hệ sinh thái AI trên ba lĩnh vực: tài chính – ngân hàng, nguồn nhân lực và tự động hóa trong sản xuất.

Việt Hoàng Lê

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SALESFORCE CONSULTING PARTNERBizin Vietnam
https://i0.wp.com/bizin.vn/wp-content/uploads/2023/07/page-Bizin-moi-_9_-_1_.webp?fit=1374%2C1080&ssl=1
ĐỊA CHỈVăn phòng Bizin Vietnam
Hà nội: Tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Đống Đa
TP HCM: Republic Plaza, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
SOCIAL NETWORKLiên kết với Bizin Vietnam
Liên kết với chúng tôi để được cập nhật những thông tin và hoạt động mới nhất về công nghệ CRM của thế giới
SALESFORCE CONSULTING PARTNERBizin Vietnam
Đối tác triển khai giải pháp Salesforce World #1 CRM
Địa chỉVăn phòng Bizin Vietnam
Hà nội: Tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Đống Đa
TP HCM: Republic Plaza, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
https://i0.wp.com/bizin.vn/wp-content/uploads/2023/07/page-Bizin-moi-_9_-_1_.webp?fit=1374%2C1080&ssl=1
SOCIAL NETWORKLiên kết với Bizin Vietnam
Liên kết với chúng tôi để được cập nhật những thông tin và hoạt động mới nhất về công nghệ CRM của thế giới

Copyright by Bizin Vietnam. All rights reserved.

Copyright by BoldThemes. All rights reserved.