Chủ đề thảo luận tại phiên chính Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam – AI4VN 2020

September 26, 2022by Việt Hoàng Lê0

Phiên thảo luận chính của AI4VN 2022 diễn ra vào ngày 23/9 nêu lên những vấn đề quan trọng về kiến tạo động cho phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, phát triển hệ sinh thái AI, tác động của công nghệ AI đến cuộc sống của con người…, cùng với đó, để bám sát theo chủ đề chính đã xuyên suốt 2 ngày của buổi hội thảo “AI phục hồi kinh tế định hướng tương lai”, nội dung chính của các bài tham luận xoay quanh các vấn đề về công nghệ AI phát triển tai Việt Nam như thế nào, việc ứng dụng cũng như phát triển hệ sinh thái lĩnh vực AI ra sao?

 

 

Mở đầu phiên thảo luận,bà Stela Solar, Giám đốc Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia Australia, đã có một bài diễn thuyết về định hướng động lực phát triển trí tuệ nhân tạo từ các hướng tiếp cận của đơn vị bên Úc. Trong bà trình bày, bà đã nêu ra một số kinh nghệm, kiến thức về các cách xây dựng và tiếp cận AI nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam.

Nhìn nhận sự phát triển AI ở bình diện quốc tế, bà Stela  cho rằng, đây là xu hướng lớn của thế giới giúp giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, y tế, già hóa dân số… Con người cần công cụ AI để giải quyết các vấn đề này và AI có thể vượt qua những sự phức tạp với mức độ thông tin đồ sộ, phát triển các giải pháp trên dữ liệu quy mô lớn.

3814 1663910016
Bà Stela Solar, Giám đốc Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia Australia tại AI4VN-2022

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Australia, thực tế nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa với nguồn lực ít chưa có chiến lược để triển khai đầu tư cho AI và không biết bắt đầu từ đâu. Cùng với đó, phần lớn cộng đồng xã hội chưa hiểu hết được AI là gì và lợi ích mà chúng mang lại, mang đến tỷ lệ ứng dụng AI chưa cao là những vấn đề mà lĩnh vự này đang phải đương đầu. “Với sự thấu hiểu cộng đồng, lắng nghe phía doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tìm kiếm các đối tác khu vực để tạo sự đa dạng hóa và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp SME trong khu vực ứng dụng AI“, bà Stela Solar cam kết.

Tiếp nối phiên thảo luận, giám đốc công ty Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI TS Bùi Hải Hưng đã chia sẻ về câu chuyện thực tế công nghệ AI giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt. Là người có chuyên môn cao cũng như đã dành rất nhiều thời gian và công sức trong việc nghiên cứu, điều hành và phát triển về AI, TS Hưng đã đưa ra một cái nhìn đa chiều để mang thính giả đến với sự quen thuộc của trí tuệ nhân tạo đối với cuộc sống của con người Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng đặt ra những thách thức mà các doanh nghiệp sẽ phải giải quyết trong cuộc đua dài hơi về công nghệ  thông tin qua các dẫn chứng từ chính VinAI.

TS Bui Hai Hung
TS.Bùi Hải Hưng – Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI tại AI4VN 2020

Ông cho rằng, ở góc độ nghiên cứu theo một xếp hạng quốc tế công bố vừa qua, Việt Nam đứng thứ 26 thế giới về năng lực nghiên cứu AI. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cùng Singapore là hai quốc gia nằm trong bảng xếp hạng này. Các nghiên cứu trong nước cũng không cách quá xa các nước châu Âu như Ba Lan, Tây Ban Nha… và xếp trên một số nước như UAE.

Ở phiên thảo luận, các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp sẽ bàn về chủ đề: “Kinh nghiệm ứng dụng AI từ doanh nghiệp”. Tại đây ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud đã có bài đề dẫn để thấy doanh nghiệp làm thế nào nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời đại số bằng công nghệ AI.

AI4VN 2022: Ba giá trị lớn nhất AI mang lại cho doanh nghiệp - Ảnh 3.
Ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud tại AI4VN-2022

Theo như ông Lê Hồng Việt chia sẻ, có 3 lợi ích lớn nhất mà AI sẽ mang lại cho các doanh nghiệp thông qua  các giải pháp AI cho khách hàng: tăng năng suất lao động, ra quyết định dựa trên dữ liệu theo thời gian thực và nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm. Cùng với việc chia sẻ những lợi ích do AI mang lại, ông Việt cũng tư vấn: “Doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược ứng dụng AI, chiến lược về dữ liệu cũng như nguồn nhân lực ngay từ bây giờ, và khi triển khai thì nên thử nghiệm các dự án có thể đánh giá được ngay các lợi ích/kết quả (quick win)”

Sau phần đề dẫn, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy là người điều phối phiên thảo luận “Kinh nghiệm ứng dụng AI từ doanh nghiệp”. Các khách mời của phiên này có bà Stela Solar, Giám đốc Trung tâm Trí tuệ nhân tạo Quốc gia (Australia); ông Vũ Anh Tú – Giám đốc Công nghệ tập đoàn FPT; ông Nguyễn Phan Việt Phương – Giám đốc Ngành hàng máy giặt, Aqua Việt Nam; ông Hoàng Ngọc Dương Phó Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel; ông Thái Trí Hùng, CTO MoMo.

3461 1663915663
Khách mời tham dự tọa đàm Kinh nghiệm ứng dụng AI từ doanh nghiệp.

Sau khi các khách mời sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những khó khăn đang gặp phải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu và chia sẻ ông đã trải qua rất nhiều cung bậc, cảm xúc khi nghe các chuyên gia, diễn giả trình bày. Ông cho biết Việt Nam cần phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống, bởi nguồn nhân lực còn thiếu; việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong nước và cả nước ngoài tại Việt Nam.

6673 1663907547
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại AI4VN-2022

Kết thúc chương trình, Ông Kim Wimbush, Tham tán Đại sứ quán Australia công bố Top 5 sản phẩm, giải pháp AI nhận được đầu tư AI Tech Matching bao gồm:

  • Tầm soát bệnh lý Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr
  • CyberPurify Egg
  • Phần mềm camera AI giám sát thông minh
  • Skin Detective: Ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo phát hiện các bệnh về da và kết nối bác sĩ da liễu
  • VnBEyes – Ứng dụng di động hỗ trợ người khiếm thị chủ động tiếp cận thông tin trực tuyến và tài liệu

Ngoài giải thưởng trên, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cũng trao tặng 5 gói hỗ trợ khởi nghiệp cho các doanh nghiệp.

Việt Hoàng Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SALESFORCE CONSULTING PARTNERBizin Vietnam
https://i0.wp.com/bizin.vn/wp-content/uploads/2023/07/page-Bizin-moi-_9_-_1_.webp?fit=1374%2C1080&ssl=1
ĐỊA CHỈVăn phòng Bizin Vietnam
Hà nội: Tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Đống Đa
TP HCM: Republic Plaza, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
SOCIAL NETWORKLiên kết với Bizin Vietnam
Liên kết với chúng tôi để được cập nhật những thông tin và hoạt động mới nhất về công nghệ CRM của thế giới
SALESFORCE CONSULTING PARTNERBizin Vietnam
Đối tác triển khai giải pháp Salesforce World #1 CRM
Địa chỉVăn phòng Bizin Vietnam
Hà nội: Tòa nhà C1 Thành Công, Phường Thành Công, Quận Đống Đa
TP HCM: Republic Plaza, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
https://i0.wp.com/bizin.vn/wp-content/uploads/2023/07/page-Bizin-moi-_9_-_1_.webp?fit=1374%2C1080&ssl=1
SOCIAL NETWORKLiên kết với Bizin Vietnam
Liên kết với chúng tôi để được cập nhật những thông tin và hoạt động mới nhất về công nghệ CRM của thế giới

Copyright by Bizin Vietnam. All rights reserved.

Copyright by BoldThemes. All rights reserved.